home Tin tức LMHT, Tướng Lucian – vị tướng đa dụng nhất Liên Minh Huyền Thoại

Lucian – vị tướng đa dụng nhất Liên Minh Huyền Thoại

Lucian, anh da đen của Liên Minh Huyền Thoại luôn sống trong tâm trí cộng đồng game thủ dù có trải qua bao nhiêu phiên bản đi chăng nữa. Đơn giản, hàng triệu người trên thế giới thích phong cách của anh chàng hai tay hai súng này, mạnh mẽ, cơ động, càng lướt và đặc biệt là thích hợp “vác” đi ở nhiều vị trí khác nhau (trừ hỗ trợ). Thực tế, trong đấu xếp hạng, cũng như chuyên nghiệp, việc các cao thủ cầm Lucian gánh team ở Mid, Top hay thậm chí đi rừng là điều hoàn toàn bình thường. Đây có lẽ là một trong những vị tướng đa dụng nhất LMHT. Tất nhiên là trừ vị tướng Yasuo ở Việt Nam đi được ở tất cả các vị trí.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng phân tích xem Lucian có thể đi ở các đường một cách hoàn hảo như thế nào. Thêm nữa, hãy tham khảo cách chơi, cách lên đồ và mẹo vặt khi cầm Lucian ở những vị trí này.

Lucian Hyper Carry Top Lane

Điểm mạnh nhất của Lucian đường trên có lẽ là sải tay dài. Lợi thế được xem là rất lớn nếu biết rằng đa số các đấu sĩ đường trên là những vị tướng tay ngắn và có hiệu ứng khống chế cứng. Nhiệm vụ của một Lucian đường trên là vừa rỉa máu vừa farm lính, vừa linh hoạt dùng skill E – Truy Lùng Diêt Tận để né các hiệu ứng khống chế cứng của đối phương. Nhờ sải tay dài, Lucian có thể dễ dàng farm hơn lính các tướng solo top tank như Shen, Renekton, Gragas, Poppy. Thêm nữa, nếu dùng kỹ năng E thực sự tốt và đúng thời điểm kết hợp với skill R – Thanh Trừng, Lucian có thể lả lướt trả lại sát thương đối với các tướng Hyper Carry Top Lane khác như Kled, Kennen, Fiora, Jayce hay Gangplank – những vị tướng đấu sĩ máu yếu.

Cách lên đồ Lucian đường trên    

  • Gươm Vô Danh để đánh tướng địch theo % máu, là trang bị trấn phái của Lucian.
  • Giàu Ninja: giảm sát thương các đòn đánh thường vốn là điểm mạnh của tướng đường trên. Hoặc có thể lên Giày Thủy Ngân để giảm bớt thời gian bị khống chế cứng nếu chẳng may dính phải.
  • Kiếm Ma Youmu: tăng một chút sát thương và cơ động để né các đòn gank từ tướng đi rừng đối thủ
  • Dao Điện, Vô Cực Kiếm: tăng tốc đánh và sát thương chí mạng.
  • Giáp Thiên Thần: cần thiết cho một vị tướng cơ động như Lucian.

Lucian Mid Lane

Lucian đường giữa xuất hiện ngày càng nhiều trên đấu trường công lý như là một vị tướng có khả năng khắc chế các pháp sư đường giữa mạnh nhất từng phiên bản. Oriana, Syndra, Kassadin hay Le Blanc – những pháp sư dame to, mạnh mẽ ở đường giữa hầu hết bị giảm bớt sức mạnh khi đối đầu với Lucian. Đa số các pháp sư đều có khả năng tạo khống chế cứng và dồn sát thương tức thì, nếu đối phương né hết kỹ năng, những vị tướng này chỉ còn đòn đánh thường và không còn gì để solo lại nữa. Lucian với skill E thần thánh dễ dàng lướt khỏi vùng nguy hiểm, do đó dễ dàng thoát đi hoặc quay lại trả một lượng sát thương khổng lồ. Bộ kỹ năng cùng nội tại cho phép Lucian dồn sát thương đơn mục tiêu trong thời gian ngăn vô cùng khỏe.

Hãy cùng xem lại video dưới đây. Trong một trận đấu ại giải MSI 2017, tuyển thủ đường giữa Xiye với con bài Lucian đã “hành hạ” Faker Oriana khốn khổ như thế nào. Faker sau trận đấu này đã về tập luyện Lucian bá đạo (như trước đây là con bài Katarina sau khi thua Maple trong trận đấu ở CKTG) và thường dùng khi phải đối đầu với các tướng mạnh của đối phương.

Cách chơi Lucian đường giữa là cố gắng farm hòa đường với đối phương (Lucian không có khống chế cứng nên thường thua lính vì không dám dâng cao), chờ cơ hội gank của rừng hoặc né những hiệu ứng khống chế của đối phương, trả ngược sát thương tạo lợi thế về máu khi đi đường. Trong giao tranh tổng, hãy dùng skill R – Thanh Trừng vào đám đông và hạ gục càng nhanh càng tốt tướng đỡ đòn của đối phương.

Cách lên đồ Lucian đường giữa     

  • Lưỡi Hái Linh Hồn: Lucian cần có năng lượng để trụ đường lâu hơn và để dùng skill farm lính từ xa.
  • Giày Thủy Ngân: hẳn nhiên, để giảm bớt sức mạnh của pháp sư
  • Ma Vũ Song Kiếm, Vô Cực Kiếm, Nỏ Thần Dominik: tăng tốc độ đánh và sát thương cho Lucian

Lucian AD Carry

Sự trỗi dậy mạnh mẽ của Ashe, Varus, Caitlyn trong một thời gian dài khiến những tướng AD tay ngắn như Lucian gần như không có đất dụng võ. Tuy nhiên, đội tuyển nào chọn chiến thuật “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” thì nhất định phải pick AD là Lucian. Khả năng đi đường, farm lính của Lucian tạm ổn, khả năng dồn sát thương mạnh mẽ nên Lucian thích hợp đi chung với các con bài hỗ trợ theo hướng chống chịu tốt như Tam Kench, Braum để bảo vệ tận răng anh da đen khi anh lao lên hổ báo với đối phương.

Cách lên đồ Lucian AD      

  • Lucian cần lên Gươm Vô Danh trấn phái đầu tiên, hắn cần tốc độ hồi chiêu nhanh từ Rìu Đen và tăng tầm đánh từ Đại Bác Liên Thanh, dĩ nhiên nhữn trang bị tăng sát thương như Vô Cực Kiếm hay Nỏ Thần Dominik là điều bắt buộc.

Lucian đi rừng, tại sao không?

Tuyển thủ Sofm nổi tiếng Việt Nam cũng đã từng vác Lucian đi rừng và có được thành công nhất định. Hãy nhìn vào bộ kỹ năng của vị tướng này, rất thích hợp để trở thành một sát thủ trong rừng.

  • Cắm mắt, kiểm soát bản đồ: Lucian có thể dùng E lướt qua tường, cắm mắt nhanh vào sâu phần rừng đối phương rồi lui về.
  • Ăn quái to: nội tại đánh 2 phát đánh thường sau khi dùng skill bất kỳ. Với 3 skill Q W E kết hợp nỗi tại mỗi lần dùng skill, Lucian có thể dồn 9 lần sát thương vào quái chỉ trong thời gian 1-2 giây, quá nhanh để ăn các quái rừng bùa xanh và bùa đỏ.
  • Gank: sự cơ động của skill E lướt đến, dồn sát thương và tầm bắn xa liên tục của skill R – Thanh Trừng sẽ khiến lần gank thu được hiệu quả. Để hoàn hảo hơn, hãy chọn lane mà tướng đồng minh có hiệu ứng khống chế cứng.

Cách lên đồ Lucian đi rừng      

  • Ở vị trí đi rừng, Lucian cần nhất giảm thời gian hồi chiu đẻ dọn quái nhanh hơn, đồng thời lúc đi gank có thể dồn sát thương liên tục. Thêm nữa, Lucian cần móng vuốt Sterak để sống sót khi tướng địch dồn sát thương vào mình.

Trên đây là cách chơi, cách lên đồ Lucian ở các vị trí đường trên, đường giữa, xạ thủ và đi rừng, thích hợp chơ mùa 7, phiên bản 7.12, 7.13 và 7.14. Hãy tham khảo và cùng rèn luyện để trở thành một Lucian bá đạo mọi nẻo đường trên đấu trường công lý.

Lucian – vị tướng đa dụng nhất Liên Minh Huyền Thoại