home Hướng dẫn LMHT, Tin tức LMHT Hướng dẫn cách lên đồ kiểu trấn phái và khắc chế đối thủ

Hướng dẫn cách lên đồ kiểu trấn phái và khắc chế đối thủ

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao các game thủ chuyên nghiệp lại lên đồ theo kiểu thế này, thế kia, tại sao lại lồ phòng thủ với tướng cần sát thương, hay làm sao để khắc chế được chiêu cuối của Malzaha, làm sao để đánh Swain chết nhanh hơn.v.v..Tất cả phụ thuộc vào cách lên đồ của bạn.

Sự thông minh, tinh quái trong cách lên đồ nhiều khi quyết định thắng lợi của ván đấu. Đây cũng là kiến thức mà bất cứ game thủ nào cũng cần để vận dụng vào trong từng trận đấu, từng tình huống cụ thể. Trong bài hướng dẫn này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các loại trang bị được gọi là trấn phái của các tướng (bắt buộc phải lên) và các trang bị dùng để khắc chế tướng địch như là một cách làm giảm sức mạnh đối thủ một cách khôn ngoan nhất.

1, Cách lên đồ trang bị trấn phái

Được chia thành các trang bị dành cho các tướng sát thương vật lý, sát thương phép và các tướng đỡ đòn. Đây là những trang bị cần thiết phải lên sớm, 1 trong 3 món đồ đầu tiên cần phải có để tướng của bạn đạt được ngưỡng sức mạnh cần thiết.

Các tướng sát thương vật lý

  •  Gươm Vô Danh: là trang bị trấn phái của hầu hết các tướng xạ thủ
  •  Cuồng Cung Runaan: là trang bị cần phải lên của các tướng xạ thủ phụ thuộc vào đòn bắn tay như Caitlyn, Kog Maw, Twitch, Ashe, Jinx, Kalista, Kindred và Varus.
  •  Đại Bác Liên Thanh: là món trấn phái của các tướng xạ thủ có tầm tay ngắn như Lucian, Jhin, Graves, Corki, Sivir, Miss Fortune.
  •  Tam Hợp Kiếm: là trang bị trấn phái của đa số các đấu sĩ như Irelia, Camille, Jax, Xinzhao, Corki, Hecarim và Vi. Các tướng này đều có điểm chung là mạnh solo đơn, lao vào đối thủ nên tận dụng nội tại của Tam Hợp Kiếm rất tốt.

Các tướng sát thương phép

  •  Đai Lưng Hextech: dành cho các pháp sư có thiên hương lao vào như Vladimir, Fizz, Kennen, Ahri, Everlynn, Fiddlesticks, Moderkaiser.
  •  Mặt Nạ Đọa Đày Liandry: trang bị dành cho các tướng có skill làm chậm, choáng đối phương như Zyra, Malzaha, Ziggs, Velkoz, Veigar, Morgana, Lux, Syndra, Lissandra, Kahus, Heimerdinger, Brand, Azir, Aurelion Sol, Annie, Anivia, Rumble, Taliyah.
  •  Nanh Nashor: trang bị trấn phái của các pháp sư theo kiểu tốc độ đánh như Kayle, Diana, Azir
  •  Song Kiếm Tai Ương: dành cho các pháp sư khi đánh có sự kết hợp giữa skill và đòn đánh thường cùng lúc, như TF, Fizz, Ziggs, Viktor, Sona, Kassadin, Gragas.

Các tướng đỡn đòn

  •  Áo Choàng Lửa: trang bị cần phải lên của các tướng chống chịu có khuynh hướng lao vào và khả năng dọn lính tệ như Shen, Garen, Jax, Alista, Amumu, Malphite, Poppy, Tam Kench.
  •  Giáp Liệt Sĩ: giúp các đấu sĩ, tanker tiếp cận mục tiêu tốt hơn và khộng bị xạ thủ thả diều, dành cho Shen, Garen, Jax, Alista, Amumu, Malphite, Poppy, Tam Kench.
  •  Khiên Băng Raduin: trang bị trấn phái của các tướng đỡ đòn, chống lại các tướng xạ thủ có tỷ lệ chí mạng cao như Caitlyn, Jhin, Jinx, Xayah, Ashe, Sivir.
  •  Giáp Tâm Linh: tăng tốc độ hồi máu lên 20%, là món trấn phái cho 3 vị tướng có khả năng hồi máu khủng như Gragas, Swain, Mundo.
  •  Mặt Nạ Vực Thẳm: thích hợp cho các tướng chống chịu có khuynh hướng lao vào giữ chân cả team địch. Có thể kể đến Amumu, Leona, Alista, Malphite.
  •  Thú Tượng Thạch Giáp: trang bị mới xuất hiện đầu mùa giải 2017, thích hợp với các tướng lao vào, gây sát thương trong vài giây rồi chống chịu, hút sát thương cho phe mình đánh. Tướng thích hợp là những tướng vừa sát thương vừa chống chịu như Javan IV, Galio, Renekton, Kled, Jax, Gnar.
  •  Thông đạo Zzrot: Tuy không còn thông dụng và tác dụng nữa nhưng một người chơi Yorick cần lên trang bị này sớm.
  •  Dây chuyển Ion Solary: là trang bị trấn phái của những tướng đỡ đòn chuyên đi vị trí hỗ trợ và đi rừng kiểm soát như: Ivern, Leona, Braum, Tam Kench, Alista, Bard, Taric.

2, Cách lên đồ khắc chế đối thủ

Nhìn đội hình đối thủ và lên đồ theo kiểu khắc chế là cách chơi thông minh của nhiều game thủ. Trong LMHT, một số tướng có cách khắc chế vô cùng dễ dàng chỉ nhờ lên đồ một cách thích hợp. Dưới đây là một số kiếm thức bạn nhất định phải biết khi lên đồ kiểu khắc chế đối thủ.

  •  Mũ Thích Nghi: trang bị dành cho các tướng đỡ đòn chống lại các pháp sư gây sát thương phép theo thời gian trong giao tranh như Ryze, Cassiopeia, Syndra, Taliyah.
  •  Giáp Gai: dành cho tướng đỡ đòn, là trang bị khắc chế khi team địch có từ 2 xạ thủ trở lên.
  •  Nỏ Thần Dominik Rìu Đen: là những trang bị cần lên để xuyên giáp đối thủ. Đối thủ có từ 2 chống chịu trở lên thì lên cả 2, còn 1 chống chịu thì chỉ cần lên 1 trong 2 là đủ.
  •  Quỷ Thư Morelo (với AP) và  Lời Nhắc Tử Vong (với AD): đây là 2 trang bị chuyên dùng để khắc chế các tướng có khả năng hồi máu cao như Gragas, Swain, Mundo, Akali, Darius, Xin Zhao, Irelia, Fiddlestics, Trundle. Lưu ý khi bắt đầu trận mà biết bên kia có những tướng này, hãy để điểm bổ trợ thiêu đốt  giảm khả năng hồi máu khi cần thiết.
  •  Chùy Gai Mormotius Móng Vuốt Sterak Giáp Thiên Thần: đây là những món đồ cần lên khi bạn bị thọt, bị đối thủ săn bắt cả trận, chúng làm tăng khả năng sống sót lên cao khá nhiều.
  •  Cờ Lệnh Hiệu Triệu: lên khi muốn đẩy đường với các tướng pháp sư, tanker AP của team địch. Nội tại của trang bị này cường hóa 1 con lính to miễn nhiễm sát thương phép. Đối thủ sẽ chật vật đẩy đường nếu bạn liên tục kích hoạt nội tại của Cờ Lệnh Hiệu Triệu lên lính của mình.
  •  Khăn Giải Thuật: lên trang bị này để khắc chế các chiêu cuối của Malzaha, Ashe, Varus, Warwick và thêm nhiều hiệu ứng khống chế làm choáng, giữ chân của các tướng khác nữa.
  •  Máy Quét Mắt Tím: trang bị cần phải lên để phát hiện nấm của Teemo, hộp hề của Shaco, và các tướng tàng hình khác như Evelynn, Twitch, Khazix, Rengar.

Hướng dẫn cách lên đồ kiểu trấn phái và khắc chế đối thủ